พฤษภาคม 4, 2021

Batman แบทแมน อัศวินรัตติกาล

1 min read
แบทแมน

แบทแมน Batman เป็นซูเปอร์ฮีโร่สมมติ ปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูนอเมริกัน ตีพิมพ์โดยดีซีคอมิกส์ ตัวละครสร้างโดยศิลปิน บ็อบ เคน และนักเขียน บิล ฟิงเกอร์ และปรากฏตัวครั้งแรกใน ดีเทกทิฟคอมิกส์ ฉบับที่ 27 ในปี 1939

แต่เดิมตัวละครมีชื่อว่า เดอะ “แบท-แมน” และถูกเรียกด้วยฉายาต่าง ๆ ได้แก่ มือปราบใต้ผ้าคลุม (Caped Crusader), อัศวินรัตติกาล (Dark Knight) และ ยอดนักสืบของโลก (World’s Greatest Detective)

แบทแมน คือใคร?

ตัวตนที่แท้จริงของแบทแมนคือ บรูซ เวย์น เศรษฐีเพลย์บอยชาวอเมริกัน ผู้ใจบุญและเป็นเจ้าของธุรกิจ เวย์น เอ็นเทอร์ไพรส์ แบทแมนมีต้นกำเนิดมาจากอุบัติการณ์ในวันเด็กของบรูซ หลังจากดร. โทมัสและมาร์ธา เวย์น พ่อและแม่ของเขาถูกฆาตกรรมต่อหน้า เขาสาบานว่าจะล้างแค้นกับเหล่าอาชญากร ด้วยกระบวนการยุติธรรม บรูซฝึกฝนตนเองทั้งทางร่างกายและสติปัญญา และสร้างสัญลักษณ์ค้างคาวเพื่อต่อสู้กับเหล่าอาชญกร

แบทแมนทำงานในเมืองสมมติ กอทแทมซิตี ด้วยความช่วยเหลือจากตัวละครสมทบหลายตัว ได้แก่ พ่อบ้านของเขา อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ, ผู้บัญชาการตำรวจ จิม กอร์ดอน, และพันธมิตรศาลเตี้ย เช่น โรบิน แบทแมนแตกต่างจากซูเปอร์ฮีโรคนอื่นส่วนใหญ่

โดยเขาไม่มีพลังพิเศษ แต่เขามีสติปัญญาระดับอัจฉริยะและนักศิลปะการต่อสู้ที่ไม่มีใครเทียบได้และด้วยความมั่งคั่งของเขา ทำให้เขามีคลังแสงอาวุธและอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดา แบทแมนมีวายร้ายจำนวนมาก รวมไปถึง ศัตรูคู่อาฆาตของเขา เดอะ โจ๊กเกอร์

แบทแมน โจ๊กเกอร์

ตัวละครยอดนิยม

ตัวละครกลายเป็นที่นิยมหลังการเปิดตัวในปี 1939 ได้ไม่นานและได้รับการตีพิมพ์เป็นชื่อหนังสือการ์ตูนของเขาเอง ชื่อว่าแบทแมน ในปีถัดมา หลายทศวรรษผ่านไป เกิดการตีความที่แตกต่างกันของตัวละคร ในช่วงปลายทศวรรษ 1960 มีการออกอากาศละครโทรทัศน์ แบทแมน ด้วยรสนิยมที่ดูเชยและตลก

ซึ่งยังคงมีความเกี่ยวข้องกับตัวละครเป็นเวลาหลายปีหลังรายการจบลง ผู้สร้างหลายคนเริ่มสร้างผลงานที่ให้ตัวละครกลับสู่รากเหง้าที่มืดมนของเขาในทศวรรษ 1970 โดยมีจุดสูงสุดในปี 1986 ด้วย เดอะดาร์กไนต์รีเทิร์นส โดย แฟรงก์ มิลเลอร์ ความสำเร็จของภาพยนตร์คนแสดง แบทแมนของวอร์เนอร์บราเธอส์ ได้ช่วยให้ตัวละครยังคงมีชื่อเสียงในวัฒนธรรมกระแสหลัก

แบทแมน รูปแบบต่างๆ

แบทแมนได้รับการดัดแปลงเป็นสื่อในรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่ วิทยุ, โทรทัศน์, ภาพยนตร์และวิดีโอเกม นอกจากนี้ยังมีสินค้าลิขสิทธิ์ของแบทแมนวางจำหน่ายทั่วโลก เช่น เครื่องแต่งกายและของเล่น แบทแมนได้รับการดัดแปลงเป็นแอนิเมชัน ตัวละครแบทแมนให้เสียงโดย เควิน คอนรอย, ริโน โรมาโน, แอนโทนี รูวิวาร์, ปีเตอร์ เวลเลอร์, บรูซ กรีนวูด, เจสัน โอมารา, วิลล์ เออร์เนตต์และคนอื่น ๆ อีกมากมาย

batman

นักแสดงที่แสดงเป็นแบทแมนในโทรทัศน์และภาพยนตร์ ได้แก่ ลูอิส วิลสัน, รอเบิร์ต ลาเวอรี, แอดัม เวสต์, ไมเคิล คีตัน, วัล คิลเมอร์, จอร์จ คลูนีย์, บรูซ ทอมัส, คริสเตียน เบล, เบน แอฟเฟล็ก, เดวิด มาซูซ, เอียน เกลน, เควิน คอนรอย, วอร์เรน คริสตีและโรเบิร์ต แพตตินสัน ซึ่งเขาแสดงเป็นตัวละครแบทแมนในภาพยนตร์ที่จะฉายในปี 2021 เดอะ แบทแมน

ลักษณะตัวละคร

บรูซ เวย์น

ตัวตนที่แท้จริงของแบทแมนคือ บรูซ เวย์น นักอุตสาหกรรมเศรษฐีชาวอเมริกัน เมื่อตอนเขาเป็นเด็ก เขาได้เห็นภาพการฆาตกรรมของพ่อแม่ของเขา ดร. โทมัส เวย์นและมาร์ธา เวย์น ทำให้เขาสร้างตัวตนแบทแมนขึ้นมาและต่อสู้กับอาชญากรเพื่อแสวงหาความยุติธรรม บรูซ เวย์นอาศัยอยู่ที่ คฤหาสน์เวย์น บ้านส่วนตัวของเขานอกเมืองกอแทมซิตี เวย์นหลีกเลี่ยงการถูกสงสัยด้วยการใช้ชีวิตเป็นเพลย์บอยธรรมดาที่ใช้ชีวิตอย่างเฉื่อยชา จากสมบัติของครอบครัวและผลกำไรของ เวย์นเอ็นเทอร์ไพรส์

บรูซ เวย์น

ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่เขาได้รับการสืบทอดมา เขาสนับสนุนการกุศลผ่านมูลนิธิเวย์นที่ไม่แสวงหาผลกำไรของเขา เขายังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในฐานะบุคคลสังคมชนชั้นสูงที่มีชื่อเสียง ในสาธารณะ เขามักปรากฏตัวในบริษัทของผู้หญิงที่มีสถานะสูง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการซุบซิบในแท็บลอยด์ แม้ว่า บรูซ เวย์น จะมีชีวิตที่โรแมนติก แต่กิจกรรมศาลเตี้ยของเขาในฐานะแบทแมน ก็กินเวลาส่วนใหญ่ของเขามากที่สุด

เรื่องราวในยุคสมัยใหม่หลายเรื่อง ได้แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของ บรูซ เวย์น เป็นเพลย์บอยหรูหราและฟุ่มเฟือย ที่เป็นฉากหน้า นี่คือสิ่งที่ตรงกันข้ามกับซูเปอร์แมนในเส้นเรื่องหลัง ไครซิส ที่ตัวตน คลาร์ก เค้นต์ คือตัวตนที่แท้จริง ขณะที่ตัวตน ซูเปอร์แมน คือฉากหน้า ใน แบทแมนอันแมสก์ทึด สารคดีโทรทัศน์เกี่ยวกับจิตวิทยาของตัวละคร

นักพฤติกรรมศาสตร์ เบนจามิน คาร์นีย์ ระบุว่า บุคลิกของแบทแมนถูกขับเคลื่อนโดยความเป็นมนุษย์โดยกำเนิดของ บรูซ เวย์น ว่า “แบทแมน, เพื่อผลประโยชน์ทั้งหมดและเวลาทั้งหมดที่ บรูซ เวย์น ทุ่มเทให้กับมัน, ในที่สุดมันก็เป็นเครื่องมือสำหรับความพยายามของ บรูซ เวย์น ที่จะทำให้โลกดีขึ้น” หลักการของบรูซ เวย์น คือ ความปรารถนาที่จะป้องกันอันตรายในอนาคตและปฏิญาณว่าจะไม่ฆ่า บรูซ เวย์นเชื่อว่าการกระทำของเรากำหนดเรา, เราล้มเหลวด้วยเหตุผลและทุกอย่างเป็นไปได้

นักเขียนเรื่องราวของแบทแมนและซูเปอร์แมนหลายคน มักจะเปรียบเทียบความแตกต่างของทั้งสองคน มีการตีความที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับนักเขียน, เรื่องราวและช่วงเวลา แกรนต์ มอร์ริสัน ระบุว่าฮีโรทั้งสองคน “เชื่อในสิ่งเดียวกัน” แม้ว่าพวกเขาจะทำหน้าที่เป็นฮีโรในช่วงเวลากลางวันและกลางคืนซึ่งแตกต่างกัน

เขาสังเกตเห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงในตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา บรูซ เวย์นและคลาร์ก เคนต์ อยู่ในชนชั้นทางทางสังคนที่แตกต่างกัน “บรูซมีพ่อบ้าน, คลาร์กมีเจ้านาย” ในหนังสือ อันลีชชิงเดอะซูเปอร์ฮีโรอินอัสออลล์ ของ ที. เจมส์ มัสเลอร์ ได้สำรวจขอบเขตว่าความมั่งคั่งส่วนตัวมากมายของ บรูซ เวย์น มีความสำคัญในเรื่องราวชีวิตของเขาและบทบาทสำคัญที่มีต่อความพยายามของเขาในฐานะแบทแมน

วิล บรูกเกอร์ เขียนในหนังสือของเขา แบทแมนอันแมสก์ทึด ว่า “การยืนยันตัวตนที่แท้จริงของแบทแมนขึ้นอยู่กับผู้อ่านวัยเยาว์ … เขาไม่จำเป็นต้องเป็น บรูซ เวย์น เขาต้องการแค่ชุดสูทและอุปกรณ์, ความสามารถ, และที่สำคัญที่สุดคือศีลธรรม, ความเป็นมนุษย์ มีเพียงความรู้สึกเกี่ยวกับเขา: ‘พวกเขาเชื่อใจเขา … และพวกเขาไม่เคยผิด”

ตัวละครสมทบ

แบทแมนมีปฏิสัมพันธ์กับทั้งวายร้ายและเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป ก็ได้พัฒนาเป็นกลุ่มตัวละครสมทบที่แข็งแกร่ง

ศัตรู

แบทแมนเผชิญหน้ากับศัตรูที่หลากหลาย ตั้งแต่อาชญากรทั่วไปจนถึงมหาวายร้ายจากต่างโลก มีหลายคนสะท้อนแง่มุมของตัวละครและพัฒนาการของแบทแมน โดยมักมีเรื่องราวต้นกำเนิดที่น่าเศร้าที่นำพวกเขาเข้าสู่ชีวิตของอาชญากรรม ศัตรูเหล่านี้มักเรียกกันว่าเป็น โรกส์แกลเลอรี ของแบทแมน “ศัตรูที่เหี้ยมที่สุด” ของแบทแมนคือ โจ๊กเกอร์ คนบ้าที่ชอบฆ่าคนและมีลักษณะเหมือนตัวตลก โจ๊กเกอร์ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ว่าเป็นศัตรูที่สมบูรณ์แบบของเขา เนื่องจากโจ๊กเกอร์เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับแบทแมนในด้านบุคลิกภาพและรูปลักษณ์ โจ๊กเกอร์มีท่าทางที่บ้าคลั่งด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสัน ขณะที่แบทแมนมีท่าทางจริงจังและเด็ดเดี่ยวพร้อมกับรูปลักษณ์ที่มืดมน ในฐานะที่เป็น “บุคลาธิษฐานของความไม่สมเหตุสมผล” โจ๊กเกอร์เป็นตัวแทนของ “ทุกสิ่งที่แบทแมน [ต่อต้าน]” ศัตรูคนอื่น ๆ ที่ปรากฏตัวเป็นประจำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโรกส์แกลเลอรีของแบทแมน ได้แก่ แคตวูแมน (แมวขโมย ซึ่งบางครั้งก็เป็นพันธมิตรและคนรัก), เดอะเพนกวิน, ราส์ อัล กูล, ทูเฟซ, เดอะริดเลอร์, เดอะสแกร์โครว, มิสเตอร์ฟรีซ, พอยซันไอวี, ฮาร์ลีย์ ควินน์, เบน, เคลย์เฟซ, คิลเลอร์คร็อก และอื่น ๆ อีกมากมาย ศัตรูของแบทแมนหลายคนมักเป็นผู้ป่วยจิตเวชที่ อาร์แคมอะไซลัม

พันธมิตร

อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ

อัลเฟรด เพนนีเวิร์ธ เป็นพ่อบ้านผู้ซื่อสัตย์ของแบทแมน ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน แบทแมน ฉบับที่ 16 (1943) เขาทำหน้าที่เปรียบเสมือนพ่อของบรูซ เวย์น และเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่รู้ตัวตนที่แท้จริงของเขา อัลเฟรดเลี้ยงดูบรูซตั้งแต่พ่อแม่ของเขาถูกฆาตกรรมและรู้จักเขาในระดับส่วนตัว บางครั้งอัลเฟรดก็ทำหน้าที่เป็นคู่หูของแบทแมนและผู้อาศัยคนอื่น ๆ ในคฤหาสน์เวย์น นอกเหนือจากบรูซ ตัวละคร “ให้ยืม สัมผัสที่อบอุ่นกับสภาพแวดล้อมของแบทแมนและ พร้อมที่จะมอบมือที่มั่นคงและความมั่นใจ” ให้กับฮีโรและคู่หูของเขา

ภาพยนตร์ แบทแมน

หลังภาพยนตร์เรื่อง ไอ้มนุษย์ค้างคาว ที่สร้างจากละครโทรทัศน์ แสดงนำโดย แอดัม เวสต์ ฉายเมื่อปี ค.ศ. 1966 ยี่สิบสามปีต่อมา วอร์เนอร์บราเธอส์ ได้ฉายภาพยนตร์คนแสดงเรื่องแบทแมน ในปี ค.ศ. 1989 กำกับโดย ทิม เบอร์ตัน และแสดงนำโดย ไมเคิล คีตัน เป็นตัวละครตามชื่อเรื่อง ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในปีที่ฉายและเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับที่ห้าในเวลานั้น ภาพยนตร์ยังชนะเลิศรางวัลออสการ์ สาขากำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ความสำเร็จของภาพยนตร์ ทำให้มีการสร้างภาคต่ออีกสามเรื่อง ได้แก่ แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า (1992), แบทแมน ฟอร์เอฟเวอร์ ศึกจอมโจรอมตะ (1995) และแบทแมน & โรบิน (1997) โดยภาพยนตร์สองเรื่องหลังกำกับโดย โจเอล ชูมาเกอร์ และเปลี่ยนนักแสดงแบทแมนจากคีตันเป็น วัล คิลเมอร์และจอร์จ คลูนีย์ ตามลำดับ ภาพยนตร์เรื่องที่สองของชูมาเกอร์นั้นประสบความล้มเหลว ทั้งทำเงินได้น้อยกว่าภาพยนตร์สามเรื่องแรกและได้รับคำวิจารณ์ที่ย่ำแย่ ส่งผลให้วอร์เนอร์บราเธอส์ประกาศยกเลิกภาพยนตร์ภาคต่อซึ่งได้วางแผนเอาไว้แล้ว ชื่อว่าแบทแมน อันเชนดึด และเป็นการสิ้นสุดภาพยนตร์ชุดแรก

คริสเตียน เบล เป็นแบทแมน ในภาพยนตร์เรื่องแบทแมน บีกินส์ ฉายเมื่อปี ค.ศ. 2005
แบทแมน บีกินส์ จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเธอส์ เมื่อปี ค.ศ. 2005 เป็นการรีบูตภาพยนตร์ชุด กำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน และแสดงนำโดย คริสเตียน เบล เป็นแบทแมน สำหรับภาพยนตร์ภาคต่อแบทแมน อัศวินรัตติกาล (2008) ทำสถิติเป็นภาพยนตร์ทำเงินในวันเปิดตัวสุดสัปดาห์สูงสุดตลอดกาลในสหรัฐ โดยทำเงินมากกว่า 158 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ไว้ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโรงภาพยนตร์อเมริกัน (หลังฉายได้เพียงสิบแปดวัน) จนในที่สุดก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดอันดับที่สองในสหรัฐ (ในเวลานั้น) ด้วยจำนวนเงิน 533 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นรองแค่ภาพยนตร์เรื่อง ไททานิค แบทแมน อัศวินรัตติกาล ยังชนะเลิศรางวัลออสการ์สองรางวัล หนึ่งในนั้นคือรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมให้กับฮีธ เลดเจอร์ และภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายแบทแมน อัศวินรัตติกาลผงาด (2012) เป็นการสิ้นสุดภาพยนตร์ชุดของโนแลน

ตั้งแต่ปี 2008 แบทแมนได้ปรากฏในภาพยนตร์แอนิเมชันลงแผ่นหลายเรื่อง ภายใต้แบนเนอร์ ดีซียูนิเวิร์สแอะนิเมเต็ดออริจินอลมูฟวีส์ เควิน คอนรอย กลับมารับบทเดิมให้เสียงของแบทแมนในภาพยนตร์แอนิเมชันหลายเรื่อง และมีนักแสดงที่มีชื่อเสียงคนอื่น ๆ ให้เสียงแบทแมน ได้แก่ เจเนมี ซิสโต, วิลเลียม บอลด์วิน, บรูซ กรีนวูด, เบน แมกเคนซีและปีเตอร์ เวลเลอร์ แบทแมนในรูปแบบเลโก้ปรากฏตัวเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง เดอะ เลโก้ มูฟวี่ (2014) โดยมี วิลล์ เออร์เนตต์ เป็นคนให้เสียงของแบทแมน เออร์เนตต์กลับมารับบทให้เสียงเดิมในภาพยนตร์เรื่องแยก เดอะ เลโก้ แบทแมน มูฟวี่ (2017)

แบทแมน

ในปี 2016 เบน แอฟเฟล็ก เริ่มแสดงเป็นแบทแมนใน จักรวาลขยายดีซี ในภาพยนตร์เรื่อง แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม กำกับโดย แซ็ก สไนเดอร์ แบรนดอน สปิงค์ แสดงเป็น บรูซ เวย์น วัยเด็ก ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน แอฟเฟล็กยังปรากฏตัวเป็นแบทแมนในฐานะนักแสดงรับเชิญใน ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย (2016) ของเดวิด เอเยอร์ แอฟเฟล็กกลับมารับบทเดิมในภาพยนตร์เรื่อง จัสติซ ลีก ในปี 2017 ซึ่งดำเนินเรื่องอยู่ในจักรวาลขยายดีซีเช่นกัน

ดันเต ปาเรรา-โอลสัน แสดงเป็น บรูซ เวย์น วัยเด็กในภาพยนตร์เรื่อง โจ๊กเกอร์ เมื่อปี 2019 ในปีเดียวกัน โรเบิร์ต แพตตินสัน ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นแบทแมนในภาพยนตร์เรื่อง เดอะ แบทแมน ซึ่งกำหนดฉายปี 2021

รีวิวหนังออนไลน์ หนังใหม่ชนโรง หนังเก่าในตำนาน อัพเดตทุกวันติดตามได้ที่นี่

หาเงินออนไลน์ได้ง่ายๆ แค่คลิก : PG SLOT

หนังออนไลน

<< MARVEL

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.