พฤษภาคม 4, 2021

Harry Potter แฮรี่พอตเตอร์

1 min read

แฮรี่พอตเตอร์ Harry Potter เป็นชุดนวนิยายแฟนตาซีจำนวนเจ็ดเล่ม ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอังกฤษ เจ. เค. โรว์ลิง เป็นเรื่องราวการผจญภัยของพ่อมดวัยรุ่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเพื่อนสองคน รอน วีสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์

ซึ่งทั้งหมดเป็นนักเรียนโรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ โครงเรื่องหลักเกี่ยวกับภารกิจของแฮร์รี่ในการเอาชนะพ่อมดศาสตร์มืดที่ชั่วร้าย ลอร์ดโวลเดอมอร์ ผู้ที่ต้องการจะมีชีวิตอมตะ มีเป้าหมายเพื่อพิชิตมักเกิ้ล หรือประชากรที่ไม่มีอำนาจวิเศษ พิชิตโลกพ่อมดและทำลายทุกคนที่ขัดขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แฮร์รี่ พอตเตอร์

หนังสือ นวนิยาย แฮรี่พอตเตอร์

หนังสือเล่มแรกในชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ วางจำหน่ายในฉบับภาษาอังกฤษครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1997 และนับแต่นั้น หนังสือก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ทั้งได้รับการยกย่องอย่างสำคัญและประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ทั่วโลก อย่างไรก็ดี ชุดนวนิยายดังกล่าวก็มีข้อวิจารณ์บ้าง รวมถึงความกังวลถึงโทนเรื่องที่มืดมนขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2013 ชุดหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ทำยอดขายไปมากกว่า 500 ล้านเล่มทั่วโลก

ซึ่งเป็นชุดหนังสือที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาล และมีการแปลไปเป็นภาษาต่าง ๆ รวม 80 ภาษา หนังสือสี่เล่มสุดท้ายของชุดยังได้สร้างสถิติเป็นหนังสือที่จำหน่ายออกหมดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยหนังสือเล่มสุดท้ายของชุดมียอดขายกว่า 11 ล้านเล่มในสหรัฐและสหราชอาณาจักรภายในระยะเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงแรกที่วางขาย

แฮรี่พอตเตอร์

ชุดนวนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์สามารถจัดเป็นวรรณกรรมได้หลายประเภท (genre) รวมทั้งแฟนตาซีและการเปลี่ยนผ่านของวัย (coming of age) โดยมีองค์ประกอบของวรรณกรรมประเภทลึกลับ ตื่นเต้นสยองขวัญ ผจญภัย และโรแมนซ์ และมีความหมายและการสื่อถึงวัฒนธรรมหลายอย่าง ตามข้อมูลของโรว์ลิง แก่นเรื่องหลักของเรื่อง คือ ความตาย แม้โดยพื้นฐานแล้วหนังสือชุดนี้ถูกมองว่าเป็นผลงานวรรณกรรมเด็ก นอกจากนี้ยังมีแก่นเรื่องอื่นอีกมากมายในชุด เช่น ความรักและอคติ

หนังสือทั้งเจ็ดเล่มถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์โดยวอร์เนอร์บราเธอร์สจำนวนแปดภาค โดยเนื้อเรื่องในหนังสือเล่มที่เจ็ด ผู้สร้างได้แบ่งออกเป็นสองตอน ภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นชุดภาพยนตร์ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในลำดับที่ 3 นอกจากนี้ ยังได้มีการผลิตสินค้าควบคู่กันอีกจำนวนมาก ซึ่งทำให้ชื่อยี่ห้อแฮร์รี่ พอตเตอร์มีมูลค่ามากกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2011

เนื้อหาที่ไม่ได้เปิดเผยในหนังสือได้เริ่มเผยแพร่ในรูปแบบอีบุ๊กผ่าน “พอตเตอร์มอร์” โดยได้มีการต่อยอดความสำเร็จของแฮร์รี่ พอตเตอร์ไปในหลายรูปแบบ อาทิเช่น สวนสนุกโลกมหัศจรรย์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์, สตูดิโอทัวร์ในลอนดอน, นิทรรศการเคลื่อนที่, ภาพยนตร์ภาคแยกซึ่งดัดแปลงมาจากเนื้อหาของหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ และภายหลังได้มีการดัดแปลงแฮร์รี่ พอตเตอร์สู่รูปแบบละครเวที ใช้ชื่อว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาป เปิดการแสดงในวันที่ 30 กรกฎาคม ค.ศ. 2016 ที่โรงละครพาเลซเธียเตอร์ เมืองลอนดอน โดยบทละครเวทียังได้รับการพิมพ์จำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ลิตเติ้ลบราวน์ ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์เดียวกันที่ตีพิมพ์นิยายผู้ใหญ่ของโรว์ลิ่งภายใต้ชื่อ โรเบิร์ต กัลเบรธอีกด้วย

แฮรี่ พอตเตอร์ ทั้ง 7 ภาค

แฮรี่พอตเตอร์

1. แฮรี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์

แฮรี่พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ (Harry Potter and the Philosopher’s Stone) เเฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กกำพร้าที่เติบโตมาในบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต กับลุงและป้าของเขา โดยอาศัยอยู่ในห้องเล็กๆใต้หลังคา จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อ แฮร์รี่ อายุครบ 11 ปี เขาก็ได้รับจดหมายให้ไปศึกษาที่ โรงเรียนพ่อมด แม่มด ฮอกวอตส์ แฮร์รี่ ได้รับรู้ความจริงว่าเขาไม่ใช่คนธรรมดา และทั้งพ่อและแม่ของเขาก็ไม่ได้ตายเพราะถูกรถชนอย่างที่ ป้าของเขาบอก หากแต่ถูก สังหารด้วยพ่อมดที่ชั่วร้ายที่สุดแห่งยุค ผู้ที่หลายๆคนหวาดกลัวเกินกว่าจะเอ่ยนาม เจ้าแห่งศาสตร์มืด ลอร์ด โวลเดอมอร์

แฮรี่พอตเตอร์

แต่เขากลับรอดพ้นจากเงื้อมมือ เจ้าแห่งศาสตร์มืดมาได้ โดยมีเพียงแค่ รอยแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผากเท่านั้น และนั่นทำให้เขาโด่งดังในฐานะ “เด็กชายผู้รอดชีวิต” ที่ฮอกวอตส์ แฮร์รี่ได้้รับการคัดสรร โดยหมวกคัดสรรให้ไปอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ และได้พบเพื่อนใหม่อย่าง รอน วีสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ นอกจากนี้ทั้ง 3 คนยังได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวของ ศิลาอาถรรพ์ ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของ นิโคลัส เฟลมเมล เพื่อนของ ดัมเบิลดอร์ ที่ว่ากันว่ามันสามารถทำให้คนเป็นอมตะได้

พวกเขาพบว่าศิลาอาถรรพ์เป็นที่ต้องการของเจ้าแห่งศาสตร์มืด ลอร์ด โวลเดอมอร์ และแม้ว่าศิลาจะถูกซ่อนไว้อย่างดีที่ฮอกวอตส์แล้ว พวกเขาเชื่อว่ามีสายลับของโวลเดอมอร์ อยู่ที่ฮอกวอตส์และกำลังใกล้ที่จะได้ศิลาไป พวกเขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องศิลาเอาไว้ให้ได้..

2. แฮรี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ

แฮรี่พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ (Harry Potter and the Chamber of Secrets) เมื่อฮอกวอตส์ปิดเทอม แฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องกลับมาอาศัยอยู่กับลุงและป้าของเขา และเป็นที่น่าแปลกใจที่ตลอดช่วงหน้าร้อนนี้ เขาไม่ได้รับจดหมายซักฉบับเดียวจากเพื่อนๆของเขาเลย จนกระทั่งการปรากฎตัวขึ้นของ เอลฟ์ประจำบ้าน ที่ชื่อ ด็อบบี้ เขาถึงได้ทราบถึงสาเหตุ
ด็อบบี้เตือน แฮร์รี่ ไม่ให้เขากลับไปที่ฮอกวอตส์ในเทอมนี้

เพราะมีอันตรายบางอย่างรอเขาอยู่ แต่แฮร์รี่ไม่สนใจคำเตือนของด็อบบี้ บทสรุปสุดท้ายคือ ด็อบบี้ก่อความวุ่นวาย จนทำให้แฮร์รี่ถูกขังในที่สุด แต่ในคํ่าคืนหนึ่ง รอน วีสลีย์ และพี่ชายฝาแฝดของเขา เฟร็ดและจอร์จ ก็ได้ขับรถฟอร์ดแองเกลียบินได้! มาพาแฮร์รี่หนีไปอยู่ที่บ้านโพรงกระต่าย เมื่อเวลาเปิดเทอมของฮอกวอตส์มาถึง ในการเดินทางสู่ฮอกวอตส์ของ แฮร์รี่และรอน พวกเขาไม่สามารถผ่านแผงกั้นเข้าไปสู่ชานชาลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่ได้ ทั้งสองจึงต้องขับรถฟอร์ดแองเกลียที่บินได้ไปยังฮอกวอตส์ และรถก็โดนต้นวิลโลว์หวดยับจนหมดสภาพ ที่ฮอกวอตส์ ห้องแห่งความลับได้ถูกเปิดออกโดยทายาทของสลิธีริน เหล่านักเรียนและอาจารย์ต้องเผชิญหน้ากับอันตรายและความหวาดกลัวอย่างที่สุด

แฮรี่พอตเตอร์

เมื่อมีนักเรียนถูกสาปให้กลายเป็นหินไปทีละคนๆ ไม่เว้นแม้แต่เฮอร์ไมโอนี่ สถานการณ์ที่ฮอกวอตส์ยิ่งเลวร้าย เมื่อ ลูเซียส มัลฟอย พ่อของเดรโก มัลฟอย ได้ข่มขู่บังคับคณะกรรมการโรงเรียนให้ลงชื่อพักงาน ดัมเบิลดอร์ ทำให้ทั้งโรงเรียนตกอยู่ในสภาวะอันตรายและหวาดกลัวยิ่งขึ้นไปอีก แฮกริดเองก็ถูกรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์พาตัวไปไว้ที่อัซคาบัน ในฐานะผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนร้ายที่เปิดห้องแห่งความลับ สถานการณ์แย่ลงจนถึงขั้นอาจต้องปิดโรงเรียน เมื่อจินนี่ น้องสาวของรอนได้ถูกทายาทของสลิธีรินลักพาตัวไปไว้ในห้องแห่งความลับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะต้องค้นหาทางเข้าห้องแห่งความลับและหยุดยั้งทายาทของสลิธีรินและช่วยเพื่อนๆของเขาให้พ้นอันตราย..

3. แฮรี่พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน

แฮรี่พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban) แฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องใช้ชีวิตช่วงฤดูร้อนที่บ้านลุงและป้าของเขาเหมือนเช่นเดิม แต่ปีนี้จะแตกต่างจากทุกครั้งเนื่องจาก นักเรียนปีสาม ที่ฮอกวอตส์ สามารถไปเที่ยวหมู่บ้านฮอกส์มี้ดได้ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องมีลายเซ็นจากผู้ปกครอง ทำให้แฮร์รี่ต้องทำตัวเรียบร้อย อดทนต่อคำด่ากระทบกระเทียบของลุงและป้า เพื่อแลกกับการที่ลุงของเขาจะเซ็นใบอนุญาตให้ แต่สุดท้ายแฮร์รี่ก็ไม่สามารถทนกับคำพูดที่ว่าร้ายพ่อ แม่ของเขา ของ ป้ามาร์จได้ ด้วยโทสะจึงเสกคาถาใส่ป้ามาร์จ จนเธอพองลม ลอยละลิ่ว

แฮร์รี่จึงกลายเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดว่าด้วยการเสกคาถาในขณะที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทันที เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้าน และได้ขึ้นรถเมล์อัศวินราตรีโดย บังเอิญ ซึ่งบนรถเมล์นี้เอง แฮร์รี่ได้ทราบข่าวการแหกคุกของ ซีเรียส แบล็ก ที่ว่ากันว่าเป็นมือขวาของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร จากกระเป๋ารถเมล์ เมื่อแฮร์รี่เดินทางมาถึงร้านหม้อใหญ่รั่ว เขาได้พบกับ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ คอร์นีเลียส ฟัดจ์ ซึ่งฟัดจ์ก็ไม่ได้เอาเรื่องแฮร์รี่ ที่เขาเสกป้าจนตัวพอง ทำให้เขาไม่มีความผิด ต่อมาเขายังได้รับรู้ว่า ซีเรียส แบล็ก แหกคุกมาเพื่อตามฆ่าเขา

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

ในการเดินทางกลับไปยังฮอกวอตส์ของแฮร์รี่ ระหว่างทางได้มีกลุ่ม ผู้คุมวิญญาณ มาตรวจค้นรถไฟเพื่อที่จะค้นหาตัว ซีเรียส แบล็ก ทำให้แฮร์รี่ถึงกับหมดสติไป โชคดีที่ รีมัส ลูปิน อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่อยู่บนรถไฟด้วย และได้เสกคาถาผู้พิทักษ์ไล่ผู้คุมวิญญาณไป ที่ฮอกวอตส์ แฮร์รี่ พบว่าผู้คุมวิญญาณประจำอยู่ทุกทางเข้าของโรงเรียน เพื่อติดตามค้นหาซีเรียส แบล็ก แต่พวกมันไม่อาจเข้าไปในปราสาทได้ ด้วยคำสั่งและความต้องการของดัมเบิลดอร์ ที่ไม่ต้องการให้ผู้คุมวิญญาณเข้ามาในฮอกวอตส์ ตราบใดที่เขายังเป็นอาจารย์ใหญ่อยู่ แฮร์รี่ ได้รับ แผนที่ตัวกวนที่แสดงแผนที่และเส้นทางทั้งหมดในฮอกวอตส์ รวมถึงเส้นทางลับต่างๆจาก เฟร็ด และ จอร์จ พี่ชายของรอน

ทำให้เขาสามารถแอบไปเที่ยวที่ฮอกส์มี้ดได้ และแอบได้ยินอาจารย์คุยกันว่า ซิเรียส แบล็ก แท้จริงแล้วคือเพื่อนของพ่อเขา ที่ทรยศหักหลังไปเข้าร่วมกับโวลเดอมอร์ ทำให้พ่อแม่เขาต้องตาย แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะต้องไขปริศนาว่าเเท้จริงแล้ว ความจริงคืออะไร ซิเรียส แบล็ก คือเพื่อนทรยศของพ่อเขา สมุนมือขวาของโวลเดอมอร์จริงหรือไม่ และต้องช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ก่อนที่จะสายเกินไป..

4. แฮรี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี

แฮรี่พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี (Harry Potter and the Goblet of Fire) ในการแข่งขันควิดดิชชิงแชมป์โลก พวกผู้เสพความตายได้เข้ามาก่อความวุ่นวาย ขณะที่บนท้องฟ้าปรากฎตรามาร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร ขณะที่ฮอกวอตส์ในปีนี้ ถือว่าพิเศษกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการแข่งขันประลองเวทไตรภาคี ซึ่งฮอกวอตส์จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และมีโรงเรียนเวทมนตร์เข้าร่วมอีก สองโรงเรียนคือ โบซ์บาตง และ เดิร์มแสตรง
พร้อมกันนี้ฮอกวอตส์ยังมีอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ แม้ดอาย มู้ดดี้ อดีตมือปราบมาร และทว่าการมาของมู้ดดี้กลับมีเงื่อนงำบางอย่างซ่อนอยู่

Harry Potter

การคัดเลือกตัวแทนเข้าร่วมการประลองเวทไตรภาคีนั้น ผู้ที่จะสมัครจะต้องหย่อนชื่อตัวเองลงไปในถ้วยอัคนี และจะต้องเป็นผู้ที่อายุสิบเจ็ดปี ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งผลปรากฎว่าตัวแทนจากโรงเรียนฮอกวอตส์ คือ เซดริก ดิกกอรี่ , โบซ์บาตง คือ เฟลอร์ เดอลากูร์ และ เดิร์มแสตรง คือ วิกเตอร์ ครัม แต่ทว่าถ้วยอัคนีกลับพ่นชื่อที่สี่ออกมาจากถ้วย และนั่นก็เป็นชื่อของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยที่ตัวแฮร์รี่เองไม่ได้ใส่ชื่อลงไปในถ้วย และตัวเขาก็ยังอายุไม่ถึง สิบเจ็ดปี ด้วยซํ้า ใครก็ตามที่ใส่ชื่อของแฮร์รี่ลงไปในถ้ายอัคนีคงไม่ได้หวังดีเป็นแน่ แต่ละด่านของการแข่งขันประลองเวทไตรภาคีถือว่ามีอันตรายอย่างยิ่งยวดรอเขาอยู่

5. แฮรี่ พอตเตอร์ กับ ภาคีนกฟีนิกส์

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ภาคีนกฟีนิกส์ (Harry Potter and the Order of the Phoenix) ช่างเป็นหน้าร้อนที่แสนตื่นเต้น เมื่อ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ดัดลีย์ เดอร์สลีย์ ถูกผู้คุมวิญญาณโจมตี ถึงแม้ แฮร์รี่ จะเสกคาถาผู้พิทักษ์ขับไล่มันไปได้ แต่ตัวเขากลับกลายผู้ต้องโทษว่าด้วยการใช้เวทมนตร์โดยไม่ได้รับอนุญาต และต้องเดินทางไปกระทรวงเวทมนตร์เพื่อฟังการไต่สวนคดี

แต่ด้วยการช่วยเหลือจากดัมเบิลดอร์ทำให้เขาพ้นทุกข้อกล่าวหาและกลับไปเรียนที่ฮอกวอตส์ได้ตามปกติ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ ฟัดจ์ ยังคงปฏิเสธที่เชื่อว่าคนที่คุณก็รู้ว่าใครหวนกลับคืนมาแล้วตามคำกล่าวของ ดัมเบิลดอร์ ฟัดจ์คิดว่าดัมเบิลดอร์แค่กุเรื่องมาเลื่อยขาเก้าอี้เขา ฟัดจ์พยายามลดความน่าเชื่อถือของดัมเบิลดอร์ลง ด้วยการปลดออกจากศาลสูงวิเซ็นกามอต และควบคุมสื่อให้เสนอข่าวว่าดัมเบิลดอร์แก่จนฟั่นเฟือน แต่ดัมเบิลดอร์ก็ยังไม่ละความพยายามในการต่อต้านโวลเดอมอร์

Harry Potter

เขารวบรวมภาคีนกฟีนิกส์ขึ้นอีกครั้ง และมีคนจำนวนหนึ่งที่เข้าร่วมและเชื่อว่าโวลเดอมอร์กลับมาแล้วที่ฮอกวอตส์ ฟัดจ์ส่ง โดโรเลส อัมบริดจ์ เข้ามาเป็นอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่ ควบตำแหน่งเจ้าพนักงานสอบสวนใหญ่เพื่อแทรกแซงภายในโรงเรียน และคอยจับตาดัมเบิลดอร์ไว้ บทเรียนของอัมบริดจ์ไม่เป็นที่ถูกใจเท่าไหร่ของเหล่านักเรียน พวกเขาจึงรวมตัวกันตั้งกลุ่ม กองทัพดัมเบิลดอร์ โดยให้แฮร์รี่ เป็นหัวหน้ากลุ่ม คอยฝึกสอนการใช้คาถา แต่ทว่าไม่นานนักก็ถูก อัมบริดจ์จับได้ และเพื่อที่จะไม่ให้แฮร์รี่ ถูกไล่ออก ดัมเบิลดอร์จึงต้องออกหน้าช่วยเหลือแฮร์รี่

ด้วยการออกรับแทน ดัมเบิลดอร์เอาชนะ ฟัดจ์ , อัมบริดจ์ , ดอร์ลิช และหลบหนีไปได้อย่างสง่างาม หลังจากดัมเบิลดอร์หนีไป ตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ถูกแทนที่โดยอัมบริดจ์ แฮกริดเองก็ถูกขับไล่ออกจากฮอกวอตส์ในกลางดึกคืนหนึ่ง มักกอนนากัลเองก็บาดเจ็บจนต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเซนต์มังโก ที่ฮอกวอตส์เวลานี้แฮร์รี่จึงแทบจะไร้ที่พึ่ง จนวันหนึ่งแฮร์รี่ เห็นภาพนิมิตว่าซิเรียสถูกโวลเดอมอร์จับตัวไปอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์ เขาจึงนำเหล่าเพื่อนๆบุกเข้าไปยังกระทรวงเวทมนตร์ เพื่อช่วยเหลือซิเรียส แต่สิ่งที่รอพวกเขาอยู่กลับไม่เป็นอย่างที่พวกเขาคาดคิด..

6. แฮรี่พอตเตอร์ กับ เจ้าชายเลือดผสม

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เจ้าชายเลือดผสม (Harry Potter and the Half-Blood Prince) โลกเวทมนตร์ได้รับรู้ถึงการกลับมาอีกครั้งของลอร์ด โวลเดอมอร์ ภายหลังจากการต่อสู้กันของดัมเบิลดอร์และโวลเดอมอร์ที่กระทรวงเวทมนตร์ ฟัดจ์ ต้องก้าวลงจากตำแหน่ง รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ และถูกแทนที่โดย รูฟัส สคริมเจอร์ แต่ผลงานของรัฐมนตรีก็ไม่ได้ดีขึ้นไปจากเดิมเท่าไหร่นัก

ในช่วงหน้าร้อนของแฮร์รี่ ดัมเบิลดอร์ได้เดินทางมาพบเขาและพาไปชวน ฮอเรซ ซลักฮอร์น อดีตอาจารย์สอนวิชาปรุงยาที่ฮอกวอตส์ให้กลับไปสอนที่ฮอกวอตส์อีกครั้งหนึ่ง ซลักฮอร์นตอบตกลงที่จะกลับไปรับตำแหน่งเดิมของเขาที่ฮอกวอตส์ ขณะที่สเนปจะย้ายไปสอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด ที่ฮอกวอตส์แฮร์รี่ได้กลับเข้าไปเรียนวิชาปรุงยา เขาได้ค้นพบหนังสือปรุงยาเล่มเก่า ซึ่งระบุว่าเป็นสมบัติของ เจ้าชายเลือดผสม เขาพบว่าสูตรยาต่างๆที่ระบุไว้ในหนังสือใช้ได้ผลดีเกินคาด เมื่อถึงเวลาว่าง เขาต้องไปเรียนพิเศษกับดัมเบิลดอร์ โดยดัมเบิลดอร์ค่อยๆสอนเกี่ยวกับความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับโวลเดอมอร์

Harry Potter

เขาเชื่อว่าวิธีนี้จะสามารถหาหนทางกำจัดโวลเดอมอร์ได้ในที่สุด ดัมเบิลดอร์และแฮร์รี่ ค้นพบว่าโวลเดอมอร์สร้างฮอร์ครักซ์เพื่อเก็บเศษเสี้ยววิญญาณของเขาไว้ จากความทรงจำของฮอเรซ ซลักฮอร์น และการที่จะกำจัดโวลเดอมอร์ได้คือต้องทำลายฮอร์ครักซ์ทั้งหมดของโวลเดอมอร์ให้ได้เสียก่อน ดัมเบิลดอร์และแฮร์รี่ออกค้นหาและทำลายฮอร์ครักซ์ ขณะเดียวกันบางสิ่งบางอย่างกำลังเกิดขึ้นที่ฮอกวอตส์ บางสิ่งที่อาจจะเปลี่ยนแปลงฮอกวอตส์ไปตลอดกาล..

7. แฮรี่พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต (Harry Potter and the Deathly Hallows) หลังการจากไปของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ โลกเวทมนตร์ยิ่งปั่นป่วนและตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น เหล่าภาคีนกฟีนิกส์ที่ยังเหลือรอดต่างช่วยกันคุ้มครองแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างสุดกำลัง แฮร์รี่ รอน เฮอร์ไมโอนี่ ตัดสินใจไม่กลับไปที่ฮอกวอตส์ในปีนี้ และออกเดินทางตามหาและทำลายฮอร์ครักซ์ของ โวลเดอมอร์ ขณะที่โวลเดอมอร์และลูกสมุนสามารถยึดกระทรวงเวทมนตร์ได้เป็นผลสำเร็จ

Harry Potter

และออกตามล่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ได้รับรู้เรื่องราวของเครื่องรางยมทูตซึ่งมีทั้งหมดสามอย่างคือ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ , ผ้าคลุมล่องหน และหินชุบวิญญาณ จากเซโนฟีเลียส เลิฟกู๊ด เวลาเดียวกัน โวลเดอมอร์เองก็ตามหาไม้กายสิทธิ์ที่จะทำให้เขาสามารถเอาชนะได้ทุกคนและไม่มีวันพ่ายแพ้ นั่นก็คือ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ เขาตามแกะรอยจนพบว่าไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์อยู่กับ ดัมเบิลดอร์ เขาบุกสุสานของดัมเบิลดอร์และขโมยไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ไปครอบครองได้ในที่สุด แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ทำลายฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ไปได้หลายต่อหลายชิ้น

Harry Potter

พวกเขาตัดสินใจเดินทางเข้าไปยังฮอกวอตส์เพื่อตามหาฮอร์ครักซ์อีกชิ้น ซึ่งแฮร์รี่ แน่ใจว่ามันอยู่ที่ฮอกวอตส์โวลเดอมอร์เองก็รับรู้แล้วว่า พวกเขาทั้งสามกำลังพยายามทำลายฮอร์ครักซ์ เศษเสี้ยวของวิญญาณของเขา จึงนำเหล่าผู้เสพความตายและกองทัพของเขามายังฮอกวอตส์ทันที สงครามครั้งสุดท้ายจึงเกิดขึ้นที่ฮอกวอตส์ สงครามระหว่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ เหล่าอาจารย์ , นักเรียนฮอกวอตส์ , ภาคีนกฟีนิกส์ และกองทัพดัมเบิลดอร์ กับ ลอร์ดโวลเดอมอร์ และเหล่าผู้เสพความตาย”หนึ่งคนไม่อาจอยู่รอด หากอีกคนยังอยู่รอด” ผลสุดท้ายแล้วใครจะอยู่รอด..

รีวิวหนังออนไลน์ หนังใหม่ชนโรง หนังเก่าในตำนาน อัพเดตทุกวันติดตามได้ที่นี่

หาเงินออนไลน์ได้ง่ายๆ แค่คลิก : PG SLOT

หนังออนไลน

<< frozen 2

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.