พฤษภาคม 4, 2021

Thanos ธานอส

1 min read
Thanos

Thanos เป็นตัวละครจากหนังสือการ์ตูนตัวหนึ่งของมาร์เวลคอมิกส์ เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะมหาวายร้ายผู้สร้างความปั่นป่วนไปทั่วจักรวาลมาร์เวล ด้วยถุงมือที่รวบรวมอัญมณีอินฟินิตี้ทั้ง 6 เม็ด จนมีพลังเยี่ยงพระเจ้า ในอีเวนท์ ดิ อินฟินิตี้ กอนเล็ท และ อินฟินิตี้ วอร์

นอกจากจะเป็นวายร้ายในการ์ตูนแล้ว ธานอสยังเตรียมเป็นวายร้ายหลักที่ยากจะต่อกรในภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาลและอเวนเจอร์ส: เผด็จศึก ที่ต้องต่อสู้กับเหล่าฮีโร่มากกว่า 23 ตัวละคร หลังจากเคยปรากฏตัวมาแล้วในฉากกลางเครดิตของ ดิ อเวนเจอร์ส และ ท้ายเครดิตของ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก

รวมถึงในเรื่อง รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล อีกด้วย โดยในฉบับภาพยนตร์แสดงและให้เสียงพากย์โดย จอช โบรลิน (2014-2019) มีแค่ในดิ อเวนเจอร์สเท่านั้นที่ธานอสแสดงโดยเดเมี่ยน พอยเทียร์ ในภาพยนตร์ของอเวนเจอร์ส ธานอสครอบครองถุงมืออินฟินิตี้ กอนเล็ท ซึ่งมีอัญมณี อินฟินิตี้ สโตน 6 เม็ด แต่ละเม็ดมีความสามารถในการควบคุมสิ่งต่าง ๆ ต่างกัน ธานอสจึงสามารถลบคนไปถึงครึ่งจักรวาลได้เพียงแค่ดีดนิ้ว

ประวัติ Thanos

Thanos

จิม สตาร์ลิน คิดค้นตัวละครนี้ขึ้นมาในระหว่างที่เรียนวิชาจิตวิทยาในมหาวิทยาลัย และได้อิทธิพลมาจากตัวละครวายร้ายของดีซี คอมิกส์อย่าง Darkseid ในส่วนของชื่อ จิม สตาร์ลิน ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของเทพปกรณัมกรีกอย่าง ธานาทอส และ อีรอส จนเกิดเป็นคำว่า ธานอส

ประวัติตามท้องเรื่อง

จุดเริ่มต้นการเป็นตัวร้าย

สมัยโบราณกาล ชาว Eternal ได้ทำสงครามกันเองในสิ่งที่ตัวเองยึดมั่นระหว่าง อูรานอส พี่ชายผู้ชอบสงคราม และ โครนอส น้องชายผู้รักสงบ ในที่สุดโครนอสก็เป็นผู้ชนะและได้พบรักกับ ไดอาน่า พวกเขามีบุตรด้วยกัน 2 คน หนึ่งในนั้นก็คือ เอ’ลาร์ส เมื่อเติบโตขึ้นเขาได้เดินทางมายัง ดาวไททัน ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่นั่นเขาพบกับซากอารยธรรมที่เคยรุ่งเรืองมาก่อน และเขาก็ได้พบกับ ซุย-ซาน สาวชาวไททันผู้รอดชีวิต เขาได้แต่งงานและเริ่มสร้างอารยธรรมบนดาวไททัน ขึ้นใหม่ เอ’ลาร์สจึงได้รับตำแหน่งเป็นผู้นำแห่งชาวไททั่น เวลาผ่านไป เขาและซุยซานได้ให้กำเนิดบุตรชายสองคน คนแรกคือ อีรอส และคนที่สอง คือ ธานอส ทันทีที่ผู้เป็นแม่ได้เห็นหน้าธานอส เธอกลับคลั่งเสียสติ พยายามจะฆ่าลูกเธอ เธอบอกว่านี่ไม่ใช่ลูกของเธอแต่เป็นสัตว์ประหลาด และยังบอกอีกว่าเธอเห็นความตายในดวงตาของเด็กน้อย

Thanos

ธานอส มียีนส์ที่กลายพันธุ์ทำให้ผิดเขาเป็นสีม่วงและดูแตกต่างจากชาวไททั่นทั่วไป อีกทั้ง ธานอส ยังเป็นหลานของ โครนอส เทพแห่งเวลา ทำให้เขามีสายเลือดของผู้มีพลังสูงส่ง

ถึงแม้ว่า โตมาจะเฉลียวฉลาดและผลการเรียนเป็นเลิศ แต่เพราะหน้าตาที่ผิดแปลกทำให้ เขาทำตัวแปลกแยก ขาดความรัก และอยู่อย่างโดดเดี่ยวเสมอมา แต่ในที่สุดเขาก็มีกลุ่มเพื่อนที่ไม่รังเกียจเขาเพียงเพราะรูปลักษณ์ภายนอก และเพราะการเป็นลูกชายของผู้นำทำให้เขาเป็นที่ชื่นชอบ เป็นที่ยอมรับของผู้คน

เขาได้สัมผัสกับความรักและความสุข ไม่นานมีเด็กผู้หญิงคนหนึ่งปรากฏตัวในชีวิตของเขา หญิงปริศนาเข้ามาตีสนิทกับธานอส และให้เขาทำอะไรหลาย ๆ อย่าง เริ่มจากการที่พาให้เขาและเพื่อน ๆ ของเขาไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งที่เธอบอกว่าเป็นที่สวยงามและสงบสุข เมื่อไปถึงถ้ำก็ถล่มลงมา ธานอสรอด แต่เพื่อน ๆ ของเขากลายเป็นอาหารของกิ้งก่ายักษ์ไปจนหมด แม้เรื่องที่เกิดขึ้นจะเป็นอุบัติเหตุแต่ผู้คนบนดาวต่างซุบซิบนินทากล่าวหาว่าเป็นฝีมือของเขา เรื่องนี้ทำให้เขากลับมาโดดเดี่ยวอีกครั้ง

แต่เขาก็ยังคงมีเด็กสาวอยู่เคียงข้างเสมอ และเธอยังชักจูงให้ ธานอสทำในสิ่งที่เขาไม่อยากทำและไม่คิดอยากจะทำนั่นก็คือ การฆ่า เริ่มจากการฆ่าสัตว์ตัวเล็ก ๆ และเริ่มใหญ่ขึ้นจนไปถึงการฆ่าคน เขายอมรับกับเด็กสาวว่าตัวเขานั่น เริ่มชอบการฆ่าซะแล้วและยังเกิดความรู้สึกรักใคร่ในตัวสาวปริศนา แต่เขาก็ถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื้อใยด้วยเหตุผลที่ว่า ความรักเป็นเรื่องของคนอ่อนแอและธานอสยังไม่ยอมรับในตัวเองด้วยซ้ำเขาจึงยิ่งไม่คู่ควรกับความรัก ธานอสจึงตัดสินใจฆ่า แม่ของเขาเพื่อปลดพันธนาการตัวเอง โดยคำยุยงของหญิงสาวปริศนา

ภายหลังเค้าได้รู้ว่าหญิงสาวคนนั้นคือ DEATH (เดธ) หรือผู้ดูแลความตายของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง

จุดเริ่มต้นอินฟินิตี้ วอร์

เดธได้บอกกับธานอส ว่าชายที่คู่ควรกับเธอนั้นคือ ชายทีมีพลังสูงส่งดุจพระเจ้าเท่านั้น จึงทำให้ธานอสเริ่มออกตามหา อินฟินิตี้ สโตน ทั้ง 6 จนครบ ทำให้เค้าได้พลังที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่ทว่า เดธก็ยังไม่สนใจในตัวเขาอยู่ดี ไม่ว่าเค้าจะทำยังไงก็ตาม เขาจึงโกรธจัด จัดการ “ดีดนิ้ว” เพียงครั้งเดียว ด้วยพลังแห่งอัญมณีทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาล การดีดนิ้วในครั้งนี้จึงทำให้ เหล่าฮีโร่มาร์เวลต้องมาหยุดเขา จนเกิดเป็น อินฟินิตี้ วอร์ ธานอสครอบครองอัญมณี 6 เม็ด คือ

Thanos
  • Mind Stone (มณีจิตใจ) มีพลังที่สามารถควบคุมจิตใจคนได้
  • Reality Stone (มณีความเป็นจริง) สามารถเปลี่ยนแปลงความจริงได้ตามที่ผู้ครอบครองปรารถนา
  • Power Stone (มณีพลัง) สามารถเพิ่มพลังให้กับผู้ใช้ตามที่ใจต้องการ
  • Space Stone (มณีอวกาศ) สามารถพาผู้ถือครองไปยังที่ใดก็ได้ในจักรวาล
  • Soul Stone (มณีวิญญาณ) สามารถควบคุมความตาย และยังสามารถขโมยพลังของผู้อื่นมาเป็นของตนได้
  • Time Stone (มณีเวลา) สามารถควบคุมเวลาทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้

ในฉบับภาพยนตร์ธานอส ได้ล้างเผ่าพันธ์ต่างๆ ไปครึ่งนึงด้วยเหตุผล เพื่อความสมดุลของจักรวาล เพราะไททั่นล่มสลาย ประชากรล้นดาวธานอส จึงใช้เป็นข้ออ้างในการล้างพันธ์ครึ่งจักรวาล โดยไม่สนใจว่าใครจะหยุดเขา เขาออกตามหา อินฟินิตี้ สโตน ทั้ง 6 จนครบและ ดีดนิ้วเพียงครั้งเดียว ด้วยพลังแห่งอัญมณี ทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาล โดยมีฮีโร่มาขัดขวาง แต่ก็ทำอะไรเขาไม่ได้เลย หลังดีดนิ้วเขาวาร์ปหายเข้าประตูมิติ และไปทำฟาร์มที่ดาวดวงหนึ่ง และใช้พลังของมณี ทำลายตัวเอง

จุดจบของธานอส

ในภาพยนตร์ อเวนเจอร์ส : เผด็จศึก หลังธานอสเปิดใช้งานถุงมืออินฟินิตีสำเร็จ ทำให้คนตายไปครึ่งจักรวาล ทีมอเวนเจอร์สที่ยังเหลือ ได้แก่นาตาชา โรมานอฟ, บรูซ แบนเนอร์, สตีฟ โรเจอร์ส, ร็อกเก็ต, ธอร์ และเจมส์ โรดส์ สมาชิกในทีมวางแผน ขโมยมณีอินฟินิตีคืนจากธานอส เพื่อใช้หินนั้นย้อนการกระทำของเขา และเดินทางไปยังดาว ที่อยู่ของธานอสในปัจจุบัน แต่ก็พบว่าธานอสได้ใช้พลัง ของมณีทำลายตัวเองเพื่อ ไม่ให้มีใครนำไปใช้ได้อีก ธอร์บันดาลโทสะ ใช้ขวานบั่นศีรษะของธานอสจนสิ้นชีวิต

ธานอส

ย้อนกลับไปในปี 2014 เนบิวลาและโรดส์ จากปี 2023 ชิงมณีแห่งพลังมาก่อนที่ปีเตอร์ ควิลล์จะได้ไป โรดส์กลับสู่ปัจจุบันพร้อมกับมณีแห่งพลัง แต่ความทรงจำในอุปกรณ์ไซเบอร์เนติกส์ของเนบิวลา จากยุคปัจจุบันเกิดแปรปรวน เข้ากับสัญญาณของเนบิวลา จากช่วงเวลานั้น ธานอส ใช้การเชื่อมต่อนี้เข้าถึง ความทรงจำของเนบิวลา และได้เห็นแผนของอเวนเจอร์ส ในอนาคต จึงให้เนบิวลาร่าง อดีตปลอมตัวเป็นเนบิวลา ในอนาคตและเดินทางกลับ ปัจจุบันในฐานะของสายลับ ทำให้เนบิวลาจากอดีต ที่แฝงตัวมาได้เดิน เครื่องไทม์แมชชีน

เรียกกองทัพของธานอส ให้ปรากฏขึ้นใน ช่วงเวลาปัจจุบัน และทำลาย ฐานทัพอเวนเจอร์สจนพินาศย่อยยับ สตีฟ โรเจอร์ส,โทนี่ สตาร์ก และธอร์เข้าต่อสู้กับธานอส แต่ทั้งสามก็พลาดท่าโดนธานอส เล่นงานจนเสียท่า แม้โรเจอร์ส จะพิสูจน์ว่าตนเองคู่ควรกับค้อนมโยเนียร์ และใช้มันสู้กับธานอส ได้แล้วก็ตามแต่ก็แลกกับ โดนเล่นงานจนโล่แตก

ตอนนั้นเองที่โรเจอร์ส ได้รับการติดต่อจากแซม วิลสัน และสมาชิกฮีโร่คนอื่น ๆ ที่เหลือก็ปรากฏตัวขึ้น จากการเปิดประตูมิติโดยดร.สเตรนจ์ รวมทั้งผู้ใช้เวทมนตร์คนอื่น ๆ ในโลก รวมทั้งกองทัพจากแอสการ์ด และทีมผู้พิทักษ์จักรวาลต่าง ๆ ด้วย ทั้งหมดเข้าต่อสู้กับ กองทัพธานอสพร้อมกับพยายาม นำมณีอินฟินิตีกลับคืนสู่อดีต แต่ธานอสแย่งถุงมือมาได้ และพยายามจะดีดนิ้วอีกครั้ง คราวนี้เพื่อทำลายทั้งจักรวาล แต่สตาร์กแย่งมณีทั้งหมดมาได้ ในขณะตะลุมบอนกัน และใช้พลังของมณีทั้งหมด ทำให้ธานอสและกองทัพสลายไป

พลังมหาศาลจากการดีดนิ้วสนั่น ราวธานอสโดน บั่นศีรษะอีกครั้ง เพราะถูกสะท้อนกลับมาราวกฏ แห่งกรรมและถูกสังหารอย่างถาวร โดยการสลายเป็นเถ้าธุลี และไม่สามารถฟื้นคืนชีพจากการ ดีดนิ้วกลับมาได้อีก และผลจากการสังหารธานอส เองทำให้สตาร์คต้องเสียชีวิตลง จากพลังงานมหาศาลที่มณีปล่อยออกมา

รีวิวหนังออนไลน์ หนังใหม่ชนโรง หนังเก่าในตำนาน อัพเดตทุกวันติดตามได้ที่นี่

หาเงินออนไลน์ได้ง่ายๆ แค่คลิก : PG SLOT

หนังออนไลน

<< Harry Potter

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.